วันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2562

อาหารแสนอร่อย--ราดหน้า






สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านทุกท่าน

ท่านชอบรับประทานอาหารอะไรเป็นพิเศษคะ ปุ๋ยชอบรับประทานราดหน้าเส้นหมี่และราดหน้าเส้นหมี่กรอบค่ะ

ราดหน้าเป็นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง เข้ามาแพร่หลายในประเทศไทยโดยได้รับอิทธิพลมาจากอาหารจีน เริ่มนำเข้ามาขายโดยชาวจีนแต้จิ๋ว การทำราดหน้านั้น ต้องใช้เส้นลงไปผัดกับน้ำมันอ่อน ๆ ก่อน แล้วพักไว้ น้ำที่ใช้ราด เป็นน้ำต้มกระดูกผสมกับแป้งมันมีความข้นเหนียว เนื้อสัตว์นิยมใช้ทำราดหน้าคือ เนื้อหมู กุ้ง เป็นต้น ซึ่งถ้าเป็นเนื้อหมูจะนิยมหมักกับกระเทียมเสียก่อน เพื่อให้เหนียวนุ่ม ผักนิยมใช้ผักคะน้า บ่อยครั้งก็จะมีคนที่นำผักกวางตุ้ง กะหล่ำปลีตลอดจนผักกาดขาวมาทำราดหน้าด้วย ส่วนเส้นที่ใช้ทำราดหน้ามีเส้นใหญ่ เส้นหมี่ เส้นหมี่เหลือง หากเป็นเส้นใหญ่และเส้นหมี่ขาว จะผัดกับน้ำมันและซีอี๊วดำก่อน แต่ถ้าหากเป็นเส้นหมี่เหลือง มักจะทอดเป็นเส้นกรอบ บางครั้งก็มีคนที่ชอบใส่ไข่ ลงไปในราดหน้าด้วย พ่อครัวหรือแม่ครัวก็อาจจะนำไข่ผสมลงไปในน้ำราดหน้า หรือทอดแยกออกมาโปะหน้าแบบไข่เจียวหรือไข่ดาวค่ะ

นำเสนอเรื่องอาหารจนหิวแล้วล่ะค่ะ ต้องขอตัวไปรับประทานราดหน้าก่อนนะคะ


+++++++++++++++++++++++++++++++

ฉันคือคนหนึ่งที่ชื่อปุ๋ย


วันจันทร์ที่ ๙ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๖๒


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น