วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
อาหารที่แสนอร่อย -- หมี่หวาน
สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านทุกท่าน
วันนี้ปุ๋ยนำอาหารอร่อยๆมาเสริฟค่ะ อาหารชามนี้คือ ‘หมี่หวาน’ ซึ่งภาษาจีนแต้จิ๋วออกเสียงว่า ‘ตีหมี่’ (甜面) โดยผู้ที่ปรุงรสหมี่หวานชามนี้ก็คือคุณแม่ของปุ๋ยเองค่ะ
เส้นหมี่ที่ใช้ในการปรุงหมี่หวานคือหมี่เหลือง อันเป็นเส้นหมี่ที่นิยมนำไปปรุงยากิโซบะ เพียงแต่หมี่หวานนั้นมีน้ำซุปรสหวานชุ่มคอเป็นหัวใจสำคัญค่ะ
วิธีการปรุงหมี่หวานก็ไม่ยุ่งยากนะคะ ขั้นตอนมีดังต่อไปนี้ค่ะ
๑.นำเส้นหมี่เหลืองไปลวกให้สุก
๒.นำเส้นหมี่ที่ลวกสุกขึ้นมา แล้วใส่ลงในพาชนะที่มีร่อง เช่น ตะกร้า
๓.ราดเส้นหมี่ด้วยน้ำเย็น และปล่อยให้แห้ง
๔.ปรุงน้ำซุปด้วยการต้มน้ำให้เดือด
๕.ใส่น้ำตาลลงไปในน้ำซุป ซึ่งรสชาติหวานในระดับใด ท่านผู้อ่านสามารถปรุงได้ตามความชอบค่ะ
๖.หากท่านผู้อ่านจะใส่แปะก้วย ท่านสามารถนำแปะก้วยใส่ลงไปในน้ำซุปได้เลย หรือจะใส่ภายหลังก็ได้ค่ะ
๗.ตักเส้นหมี่ใส่ชามแล้วจึงตักน้ำซุปพร้อมเสริฟค่ะ
วิธีการปรุงหมี่หวานมีเพียงแค่เท่านี้เองค่ะ แต่ถ้าหากท่านผู้อ่านไม่ต้องการใส่แปะก้วย ท่านสามารถใส่ไข่หวาน หรือถั่วเขียวต้มได้ตามความชอบค่ะ
----------------------------------------------------------
ฉันคือคนหนึ่งที่ชื่อปุ๋ย
วันอาทิตย์ที่ ๒๑ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๖๑
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น