วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561

อาหารที่แสนอร่อย -- หมี่หวาน

 

     สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านทุกท่าน

     วันนี้ปุ๋ยนำอาหารอร่อยๆมาเสริฟค่ะ อาหารชามนี้คือ ‘หมี่หวาน’ ซึ่งภาษาจีนแต้จิ๋วออกเสียงว่า ‘ตีหมี่’ (甜面) โดยผู้ที่ปรุงรสหมี่หวานชามนี้ก็คือคุณแม่ของปุ๋ยเองค่ะ
     เส้นหมี่ที่ใช้ในการปรุงหมี่หวานคือหมี่เหลือง อันเป็นเส้นหมี่ที่นิยมนำไปปรุงยากิโซบะ เพียงแต่หมี่หวานนั้นมีน้ำซุปรสหวานชุ่มคอเป็นหัวใจสำคัญค่ะ
วิธีการปรุงหมี่หวานก็ไม่ยุ่งยากนะคะ ขั้นตอนมีดังต่อไปนี้ค่ะ
     ๑.นำเส้นหมี่เหลืองไปลวกให้สุก
     ๒.นำเส้นหมี่ที่ลวกสุกขึ้นมา แล้วใส่ลงในพาชนะที่มีร่อง เช่น ตะกร้า
     ๓.ราดเส้นหมี่ด้วยน้ำเย็น และปล่อยให้แห้ง
     ๔.ปรุงน้ำซุปด้วยการต้มน้ำให้เดือด
     ๕.ใส่น้ำตาลลงไปในน้ำซุป ซึ่งรสชาติหวานในระดับใด ท่านผู้อ่านสามารถปรุงได้ตามความชอบค่ะ
     ๖.หากท่านผู้อ่านจะใส่แปะก้วย ท่านสามารถนำแปะก้วยใส่ลงไปในน้ำซุปได้เลย หรือจะใส่ภายหลังก็ได้ค่ะ
     ๗.ตักเส้นหมี่ใส่ชามแล้วจึงตักน้ำซุปพร้อมเสริฟค่ะ




     วิธีการปรุงหมี่หวานมีเพียงแค่เท่านี้เองค่ะ แต่ถ้าหากท่านผู้อ่านไม่ต้องการใส่แปะก้วย ท่านสามารถใส่ไข่หวาน หรือถั่วเขียวต้มได้ตามความชอบค่ะ  




----------------------------------------------------------

ฉันคือคนหนึ่งที่ชื่อปุ๋ย  

วันอาทิตย์ที่ ๒๑ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๖๑  


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น